Mã sản phẩm:
Tình trạng:
Xuất xứ: Nhật Bản
Đóng gói: 400g/gói
Hạn sử dụng: 24 tháng kể từ ngày sản xuất, tránh ánh sáng trực tiếp
Bảo quản: Nơi khô ráo thoáng mát
Thành phần: Bột mì, muối ăn
Cách dùng: Cho mỳ vào nồi nước sôi, đun trong khoảng 10 phút, khuấy nhẹ trong khi luộc để sợi mì chín đều, sau đó vớt ra xả với nước lạnh
Nhắc đến mì Nhật Bản thì không thể không nhắc tới món mì Udon. Cùng với ramen và soba, mì Udon được xem như là món mì quốc túy - tinh hoa của nền ẩm thực xứ sở hoa anh đào.
Mỳ Udon là gì?
Udon là tên một loại mì đặc biệt của xứ sở hoa anh đào, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và lạ miệng. Các món ăn được chế biến từ mì Udon rất phong phú và đa dạng, biến tấu theo nhiều kiểu khác nhau, từ các món đơn giản đến phức tạp, với sự pha trộn của nhiều gia vị. Mì Udon là một món ăn dân dã có mặt khắp nơi tại mảnh đất này, từ những con đường nhỏ, cửa hàng thực phẩm đến các nhà hàng, khách sạn.
Mì Udon cùng với Soba và Ramen được xem như bộ ba “Thánh mì” được rất nhiều người biết tới, không chỉ riêng nước Nhật. Tuy vậy không phải ai cũng thích cả 3 món này, mỗi món lại mang đến cho thực khách một cảm giác rất riêng biệt, chính điểm đặc trưng đó đã tạo nên sự thu hút của từng loại mì “trứ danh” của Nhật Bản.
Khi nhắc đến mì Udon người ta sẽ thường nghĩ ngay tới sợ mì dày, có đường kính lên đến 1cm. Đó cũng chính là một trong những điểm đặc trưng rất riêng của món ăn này. Khi thưởng thức sợi mì này bạn sẽ thấy hơi đậm đà một chút, rất khác với những Loại mì khác. Bởi khi nhào bột tạo ra mì, người đầu bếp đã thêm vào đó một ít muối để tăng thêm hương vị cho món Udon trứ danh.
Không chỉ vậy, hỗn hợp nước dùng đặc trưng được nấu trên nền nước Dashi “trứ danh” đã tạo nên sự kếp hợp nhuần nhuyễn lạ thường. Không có gì cao siêu chỉ là một ít nước tương Nhật, kèm rượu Mirin đã mang đến sự biến đổi tuyệt vời cho Dashi nguyên bản. Thưởng thức một ít mì Udon dai dai bên trong là nước dùng thơm ngọt sẽ để lại mùi vị không thể quên trên đầu lưỡi của mỗi chúng ta.
Sự “biến tấu” trong việc chế biến mì Udon.
Cũng giống như Soba, mì Udon thường có 2 cách dùng là lạnh và nóng. Món lạnh được sùng trong mùa hè nhầm giải nhiệt, kích thích vị giác. Món Udon nóng sẽ dùng khi trời trở đông, giúp cơ thể ấm áp và sảng khoái hơn. Đây chỉ là một chút khác biệt khi nhắc đến Mì Udon mà thôi, bởi từng vùng miền và công dụng mà món mì này có vô vàng biến tấu. Từ kích thước của sợi mì, cho đến các loại Toping đi kèm. Bạn không thể tưởng tượng hết sự phong phú của món ăn này đâu. Hãy cùng điểm qua 1 số loại Udon thông dụng, cũng như được yêu thích nhất tại nước Nhật nha.
Kake Udon
Đây là món mì Udon mà bạn sẽ dễ dàng tìm thấy và bắt gặp nhất tại Nhật Bản hay các quán ăn Nhật ở Việt Nam. Có thể nói, Kake Udon gần như là dạng mì truyền thống ít bị biến đổi trong suốt quá trình phát triển của món ăn này. Chỉ đơn giản với sợi Mì Udon kích cỡ lớn thường thấy và thứ nước dùng mê ly đặc trưng. Đôi khi là thêm một ít hành hay 1 quả trứng, đã tạo nên một tô mì Udon đúng nghĩa, có thể hút “sột sột” khi thưởng thức mà không lo bị chê trách (một đặc quyền riêng khi ăn mì)
Zaru Udon
Nếu như bạn đã từ thưởng thức món Soba lạnh (Zaru Soba) thì sẽ nhận thấy sự tương đồng đáng kinh ngạc giữa 2 món ăn này. Chúng đều được trưng bày trên một khay tre nhầm tạo độ ráo cho mì, và dùng cùng thứ nước chấm đặc trưng của mình. Có thể nói đây là cặp bài trùng thú vị trong ẩm thực Nhật. Đặc biệt cả Zaru Sabo và Zaru Udon đều được ưa thích trong thời tiết ôi bức của mùa hè nhờ vào sự mát mẻ mà chúng mang lại cho thực khách.
Tempura Udon
Bạn là một “fan cứng” của món Tempura thì sẽ không thể bỏ qua được Tempura Udon. Với sự kết hợp độc đáo giữa sợi mì mềm mại hơi dai cùng với những miếng Tempura chiên giòn thơm lừng. Chính Tempura còn mang lại một ít vị béo cho nước soup của Udon, tạo nên sự kích thích vị giác đáng kể, ăn rồi lại muốn ăn nữa. Đặc biệt, Tempura Udon sẽ được phục vụ ở cả dạng nóng và lạnh vì thế bạn không cần phải suy nghĩ sẽ ăn chúng vào lúc thời tiết nào cho thích hợp đâu.
Kitsune Udon
Tuy từ Kitsune có nghĩa là Con cáo trong tiếng Nhật, nhưng tuyệt nhiên đây không phải là món Mì Udon ăn cùng thịt cáo đâu. Cái tên này có lẽ xuất phát từ câu chuyện những con cáo rất thích ăn Tàu hủ, thứu toping được thêm vào loại Udon này. Cũng chính vì lẽ đó đây là loại mì mà loài cáo yêu thích chăng? Hay đây chỉ là một tên gọi ví von vui nhộn?
Nhưng cho dù thế nào thì món mì Kitsune Udon vẫn vô cùng được yêu thích tại Nhật. Với nước dùng nóng bên trong tô mì Udon, đi kèm theo là những miếng tàu hủ ki chiên giòn, đôi khi có cả thịt cừu hay chả cá. Tất cả tạo nên một hương vị “hảo hạng” được ưa chuộng.
Mua mì udon ở đâu?
Không cần phải đi đến Nhật bản xa xôi, hiện tại bạn đã có thể dễ dàng thưởng thức món mì Udon ngay tại Việt Nam. Với sự phổ biến của các nhà hàng Nhật Bản tại hầu hết các thành phố lớn, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng tìm thấy món mì này ở nơi mình sinh sống. Ngoài ra còn có nhiều dạng mì Udon ăn liền bán trên thị trường với giá thành vừa phải, tuy nhiên hương vị có phần chưa được “chuẩn” lắm.
Còn nếu như bạn muốn thường xuyên được thử món mì truyền thống này tại nhà, thì hãy trỗ tài ngay thôi. Tất cả các nguyên liệu để nấu mì Udon đã có tại KP SEAFOODS không quá khó để hoàn thành một bát mì thơm ngon chuẩn Nhật đâu. Hãy cùng gia đình thưởng thức món ăn tuyệt vời này ngay tại nhà mình nhé.